Trending

Tại sao tai nghe không hoạt động trên điện thoại thông qua loại c

điện thoại và tai nghe loại c

Đã nhiều năm kể từ khi giắc cắm 3,5 mm truyền thống bị loại khỏi danh sách của các nhà sản xuất thiết bị di động.

Có, có những nhà sản xuất giữ giắc cắm mini trong các mẫu mới nhất của họ, nhưng một số thiết bị di động được thèm muốn nhất khiến bạn chọn tai nghe không dây hoặc làm quen với tai nghe USB-C.

Và mặc dù các nhà sản xuất thường đóng gói điện thoại của họ bằng tai nghe USB-C, nhưng bạn có thể gặp phải một số vấn đề. Mặc dù hầu hết các vấn đề này đều có lời giải thích.

Nếu tìm trên các diễn đàn của Samsung, bạn sẽ thấy người dùng cho rằng điện thoại của họ «không nhận ra tai nghe Type C».


Các câu trả lời thường giống nhau, điều này càng khiến người dùng bối rối hơn: tai nghe có phù hợp với kiểu máy này không, họ có cần mua bộ chuyển đổi USB-C chủ động chứ không phải bộ chuyển đổi thụ động, v.v.

Điều tương tự cũng xảy ra với các thương hiệu khác. Ví dụ: «Xiaomi không nhận ra tai nghe loại C» là một cụm từ tìm kiếm phổ biến khác trên Google.

Đôi khi, một bản cập nhật phần mềm đơn giản là cần thiết để giải quyết vấn đề này, nhưng trong các trường hợp khác, đó là do tính năng động và khả năng.

Vấn đề mà người dùng thường gặp phải là không thể luôn sử dụng cùng một chiếc tai nghe cho các điện thoại di động khác nhau có cổng USB-C.

Tức là, nếu bạn có điện thoại Xiaomi, Huawei, OnePlus và Samsung có cổng USB-C chẳng hạn, thì bạn sẽ không thể sử dụng cùng một tai nghe USB-C vì nó không phải lúc nào cũng tương thích với các thương hiệu khác.

Và đôi khi chúng thậm chí không tương thích giữa cùng một danh mục của cùng một thương hiệu. Tại sao chuyện này đang xảy ra?

TAI NGHE USB TYPE-C CÓ HOẠT ĐỘNG TRÊN MỌI ĐIỆN THOẠI CÓ CỔNG USB-C

Tùy chọn kỹ thuật số, tương thích với bất kỳ cổng USB Type-C nào, bao gồm chip âm thanh USB 2.0 trong cáp hoặc tai nghe.

Bạn cắm nó vào bất kỳ cổng cũ nào và ít nhất nếu bạn cắm nó vào một số máy tính, thiết bị USB đó sẽ được thiết lập.

Một cách khác, tương tự, về cơ bản là cách sử dụng đặc biệt hai chân USB Type-C bán dành riêng để kết nối âm thanh theo cách này.

Dựa trên lời giải thích này, để áp dụng bất kỳ hình thức nào trong hai hình thức, tương tự và kỹ thuật số, về cơ bản cần có các yếu tố và quy trình giống nhau. Điều đang thay đổi là cách các yếu tố này được sử dụng và thứ tự diễn ra các quá trình này.

Nói một cách đơn giản, về mặt tương tự, quá trình này diễn ra bên trong điện thoại di động và tai nghe chỉ là một phương tiện truyền tín hiệu thụ động.

Vâng, đó là ý nghĩa của điện thoại di động có giắc cắm mini… khi bạn phát tệp âm thanh, điện thoại di động có DAC bên trong sẽ chuyển đổi tệp đó thành tín hiệu tương tự, bộ khuếch đại tích hợp sẽ khuếch đại tín hiệu và tín hiệu đó được gửi qua giắc cắm 3,5 mm đến tai nghe.

Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy trong phần giải thích, quá trình chuyển đổi cũng có thể diễn ra bên ngoài điện thoại di động.

Tức là tín hiệu âm thanh mà điện thoại di động gửi qua cổng USB vẫn là tín hiệu kỹ thuật số và quá trình chuyển đổi được thực hiện trong giắc cắm tai nghe.

Vì vậy, trong trường hợp này, tai nghe sẽ được tích hợp DAC và bộ khuếch đại đóng vai trò tích cực trong quá trình này.

Cổng USB-C hỗ trợ hai phương thức này. Và mặc dù nó tuyệt vời và nghe có vẻ giống như một đầu nối đa năng, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng vì nó có thể dẫn đến một số cấu hình hạn chế khả năng tương thích của nó.

Do đó, không phải tai nghe USB Type C nào cũng tương thích với điện thoại di động có loại cổng này.

CÁC LOẠI TAI NGHE USB TYPE-C KHÁC NHAU

Nếu bạn đã xem lại thông tin trước khi mua tai nghe USB-C cho điện thoại di động của mình, bạn có thể gặp phải các dấu hiệu sau: «… một số tai nghe USB-C có thể không tương thích với thiết bị của bạn và một số chức năng có thể không hoạt động» hoặc «Thiết bị này có thể không tương thích với tai nghe của nhà sản xuất khác», «Đảm bảo thiết bị đang sử dụng âm thanh kỹ thuật số USB-C».

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Có nhiều lý do. Hãy quay lại phần giải thích trước nhưng tập trung vào tai nghe USB-C để phân loại chúng như sau.

Nếu tai nghe là thụ động, thì chúng phụ thuộc vào DAC và bộ khuếch đại của điện thoại di động để truyền tín hiệu âm thanh từ kỹ thuật số sang analog.

Nếu tai nghe đang hoạt động, điều đó có nghĩa là chúng đang sử dụng DAC và bộ khuếch đại riêng để chuyển đổi.

Tuy nhiên, để «tai nghe thụ động» thực hiện chức năng của mình, chúng cần điện thoại di động hỗ trợ «Chế độ phụ kiện âm thanh».

Nó là gì? Đây là chức năng cho điện thoại di động biết liệu tai nghe (hoặc đầu nối) USB-C được kết nối có bị động hay không và do đó sẽ gửi «tín hiệu âm thanh tương tự».

Điện thoại của tôi không nhận ra tai nghe USB loại C

Bạn có thể nghĩ rằng lý tưởng nhất là mua tai nghe USB-C «đang hoạt động» để phù hợp với cả hai trường hợp và không gặp sự cố tương thích vớibất kỳ thiết bị di động nào. Tuy nhiên, có một chi tiết nữa để xem xét.


USB có thể mang nhiều hơn âm thanh kỹ thuật số, vì vậy các nhà sản xuất có thể thêm nhiều tính năng hơn. Do đó, mỗi thương hiệu có thể mở rộng ưu đãi của mình bằng cách cung cấp cho thiết bị di động các tính năng đặc biệt, chẳng hạn như khử tiếng ồn chủ động qua cổng USB-C.

Ví dụ, vài năm trước, Xiaomi đã phát hành tai nghe USB-C tích hợp chip cho phép tính năng này. Tuy nhiên, điều này đã gây ra tranh cãi vì những chiếc tai nghe này không tương thích với hầu hết các điện thoại Xiaomi có cổng USB-C.

Có, chỉ những thiết bị hỗ trợ chức năng giảm tiếng ồn mới tương thích. Vì vậy, đây là một lý do khác dẫn đến việc tai nghe USB Type C không tương thích giữa các điện thoại di động.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ gặp sự cố với mọi tai nghe USB-C mà bạn mua, nhưng bạn có thể kiểm tra hướng dẫn do nhà sản xuất điện thoại di động cung cấp và thông số kỹ thuật của tai nghe (bộ chuyển đổi, đầu nối, v.v.) để đảm bảo chúng sẽ hoạt động.

Добавить комментарий